6
Jul

ฝึกจีนกับแอพeasy pinyin

ฝีกภาษาจีนพื้นฐานกับแอพฯ Easy Pinyin

หากถามคำถามว่า Pinyin เป็นยังไง Pinyin มันก็คือระบบที่คิดขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับในการออกเสียงภาษาจีนกลางโดยยืมตัวหนังสือภาษาอังกฤษ มาใช้ แม้กระนั้นมิได้ออกเสียงแบบตัวเขียนภาษาอังกฤษ ดังเช่น Pengyou ผู้ที่ไม่เคยเรียนการออกเสียงภาษาจีนมาก็จะออกเสียงว่า “เพงยู” ซึ่งตัวนี้ในภาษาจีนจำต้องออกเสียงว่า “เผิงโหย่ว” ที่หมายความว่า ‘เพื่อนฝูง’ หรือชื่อแอพฯที่คนอีกจำนวนไม่น้อยอาจจะออกเสียงไปแล้วว่า ‘พินยิน’ แม้กระนั้นเสียงสะกดตัวนี้จำเป็นต้องออกเสียงว่า ‘พินอิน’

easy pinyin appแม้กระนั้นการมีอักษรภาษาอังกฤษอย่างเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถที่จะอ่าน คำๆนั้นได้ จะต้องมีเสียงวรรณยุกต์ดูแลเสียงด้วย ซึ่งคำว่า Pengyou ที่ได้กล่าวไปนั้น การเขียนที่ถูก จำเป็นต้องเขียนว่า Péngyǒu อย่างนี้นั่นเอง ส่วนคำว่า Pinyin ก็จะมีวรรณยุกต์ควบคุมเสียงเป็น Pīnyīn

รวมทั้งถ้าหากถามอีกว่าผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์สำหรับในการเรียนภาษาจีนและก็อยากได้ทำความเข้าใจเพิ่มแต่ว่าไม่ว่างที่จะเรียนเพิ่มจะทำความเข้าใจได้เช่นไร แน่ๆว่าในขณะนี้โลกของอินเทอร์เน็ตช่วยตอบปัญหานี้ได้เป็นที่กระจ่างอยู่แล้ว และก็เมื่อโลกของอินเทอร์เน็ตถูกย่อขนาดให้ใช้งานได้เร็วทันใจเพิ่มขึ้นจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ โลกอินเทอร์เน็ตก็ยังถูกย่อให้เป็นแอพพลิเคชั่นเรื่องราวเฉพาะทาง ดังเช่นแอพฯเพื่อการเล่าเรียนภาษาจีนพื้นฐาน อย่างแอพฯ Easy Pinyin

เมื่อเปิดแอพฯ Easy Pinyin ขึ้นมา พวกเราก็จะเจอกับ 1.เสียงตัวอักษร 2. เสียงสระ 3. เสียงวรรณยุกต์ 4. เสียงสะกดพิเศษ แล้วก็ 5.เสียงสะกด ทุกเสียงที่มีให้พวกเราได้ทำความเข้าใจนั้น นอกเหนือจากการที่จะมีการสะกดจากตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่อ่านออกเสียงแบบภาษาจีนแล้ว แอพฯนี้ยังมีภาษาไทยเขียนควบคุมเพื่อพวกเราอ่านได้อย่างแม่นยำ ไม่ต้องมึนงงกับตัวเขียนนั้นๆที่วางตัวอักษร, สระ อื่นๆอีกมากมาย ต่างไปกับภาษาอังกฤษ ผุ้ที่เกิดความไม่มั่นใจกับการออกเสียงก็เลยกำเนิดความไม่กังวลใจได้จ้ะ

ถ้าเกิดพวกเรากำเนิดความไม่มั่นใจอีกว่าตัวเขียนนั้นพวกเราออกเสียงถูกหรือไม่ แม้ว่าจะมีภาษาไทยดูแลให้อยู่แล้ว พวกเราก็สามารถขอคำแนะนำกับคนที่ทราบภาษาจีนได้ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเสียเงินเสียทองหรือเสียเวล่ำเวลากับการศึกษาเล่าเรียนก็ได้ด้วยเหมือนกัน จะมองเห็นได้ว่าการทำความเข้าใจภาษาในขณะนี้ กำเนิดความง่ายแล้วก็รวดเร็วทันใจมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อกำเนิดความง่ายแบบนี้แล้ว ก็เลยต้องการให้คนอีกจำนวนไม่น้อย กำเนิดความพึงพอใจที่จะทำความเข้าใจเพราะเหตุว่ายิ่งเป็นผู้รอบรู้ที่นานัปการย่อมเหนือกว่ามากยิ่งกว่าคนที่ไม่สนใจอยู่แล้ว…

Tags: , ,